Sức sống ngàn năm của vùng núi Tản không chỉ được thể hiện bởi những chứng tích lịch sử, mà nó còn được thể hiện bởi thảm thực vật phong phú nơi đây. Qua hàng trăm năm, người Dao Ba Vì đã tích lũy cho mình nguồn tri thức quý báu với nghề thuốc nam.  Giờ đây, dẫu sự phát triển của y học hiện đại là không thể đong đếm nhưng y học cổ truyền vẫn có những chỗ đứng nhất định nhờ sự nỗ lực của thế hệ đi sau như lương y Lý Sinh Phúc vẫn đang phát triển và bảo tồn.

 

Lương y Lý Sinh Phúc là ai?

Lương y Lý Sinh Phúc sinh ra trong một gia đình truyền thống thuộc gia tộc họ Lý – một trong những dòng tộc có bề dày chữa bệnh cứu người bằng thuốc Nam bậc nhất ở Yên Sơn.

Ngay từ khi còn nhỏ, anh đã được cha mình truyền dạy nghề y, học hỏi tỉ mỉ từng công đoạn, từ việc bắt đầu nhận biết các loại thuốc, cách phân biệt dược liệu, cho đến cách chẩn đoán bệnh và bốc thuốc. Chính vì thế, với lương y Lý Sinh Phúc, thuốc nam đã trở thành một phần gắn liền và sẽ theo anh đến hết cuộc đời.

Lương y Lý Sinh Phúc chia sẻ: “Các bài thuốc nam của cha ảnh hưởng rất lớn đối với sự nghiệp của tôi, từ những ngày nhỏ thường được cha dẫn lên rừng hái thuốc đã hình thành mối liên kết giữa tôi với nghề mà khó có thể tách rời được”.

Ngoài những kinh nghiệm gia truyền quý báu, lương y Lý Sinh Phúc còn theo học trường Y dược Tuệ Tĩnh để trang bị cho mình một kho tàng kiến thức y thuật có hệ thống, logic và khoa học, tạo thành bệ phóng vững chắc cho những hành trình tiếp theo.

Quá trình học tập và con đường trở thành chủ nhiệm HTX Thuốc nam họ Lý Ba Vì

Kế thừa những bài thuốc gia truyền cùng khả năng bắt bệnh từ người cha của mình, cộng với việc tham khảo, học tập thêm các nguồn thuốc quý từ khắp mọi miền tổ quốc, Lương y Lý Sinh Phúc đã gây dựng được những bài thuốc của riêng mình. Lương y Lý Sinh Phúc đã theo học y học cổ truyền, rồi từ đó học lên trình độ chuẩn hóa, đến nay thầy đã tích lũy cho mình rất nhiều kinh nghiệm.

Cũng chính từ cái nôi đó cộng thêm niềm đam mê dược liệu chữa bệnh cứu người lương y Lý Sinh Phúc đã không ngừng nỗ lực học tập phấn đấu tại trường y học Tuệ Tĩnh để học hỏi thêm các kiến thức y học nâng cao, được sở y tế cấp chứng chỉ hành nghề và đã trở thành y sỹ làm việc tại phòng khám Đông y nhiều năm, sau đó  anh đã sớm hoàn thiện hồ sơ xin cấp  cấp phép mở phòng khám riêng và thành lập nên HTX Thuốc nam họ Lý Ba Vì, nơi đã chữa khỏi bệnh cho hàng ngàn bệnh nhân. Với đầy đủ các chứng chỉ, giấy phép hoạt động HTX Thuốc nam họ Lý Ba Vì- nhà thuốc Lý Sinh Phúc đã trở thành địa điểm khám chữa bệnh uy tín hàng đầu.

Xem thêm: Phản hồi bệnh nhân 

Hợp tác xã thuốc nam họ Lý Ba Vì được thành lập?

Kế thừa di sản y học của gia tộc cùng những giá trị cốt lõi trong tri thức mới, lương y Lý Sinh Phúc nhanh chóng hoạch định con đường phát triển của mình trong tương lai. Anh hiểu rằng, muốn bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng thì cần phải xây dựng được một nền y dược phù hợp với cơ địa, đặc điểm sinh lý của người Việt. Dù vậy, muốn làm được điều ấy không phải là dễ bởi để đưa bài thuốc của dòng tộc đi xa và tiếp cận được với nhiều người hơn nữa, nhất thiết phải có một cơ sở y tế đủ quy mô và tiềm lực.

Sau nhiều lần suy nghĩ và đắn đo, anh đã cùng em gái của mình là lương y Lý Thị Nụ đã thành lập ra Hợp tác xã Thuốc nam Họ Lý Ba Vì, đưa bài thuốc của gia đình được phát triển có tổ chức và bài bản hơn. 

Trong cương vị mới, hai lương y vẫn không ngừng nghiên cứu các bài thuốc độc đáo của gia đình mà mình đang kế thừa, để những bài thuốc ấy phát triển phù hợp hơn, có công hiệu vượt trội hơn trong việc điều trị nhiều căn bệnh như: gan, dạ dày, xương khớp,… đặc biệt là bài thuốc giúp hỗ trợ điều trị ung thư cho các bệnh nhân kéo dài sự sống và làm teo giảm kích thước khối u.

Trong suốt thời gian hoạt động, với tôn chỉ “vì sức khỏe cộng đồng” – Hợp tác xã Thuốc nam họ Lý Ba Vì đã giúp đỡ hàng ngàn bệnh nhân trên cả nước giảm thiểu và thoát khỏi những đau đớn của bệnh tật, lấy lại niềm tin vào cuộc sống.

Sự tin tưởng của bệnh nhân

Nhờ hiệu quả trong điều trị bệnh cùng sự tận tâm, chăm sóc tốt cho người bệnh của đội ngũ lương y nhà thuốc, Hợp tác xã Thuốc nam họ Lý Ba Vì đã nhận được nhiều tình cảm và quý mến của các bệnh nhân trên khắp cả nước.

Trải qua nhiều khó khăn trong thời đại mới, HTX Thuốc nam họ Lý Ba Vì đã không ngừng nỗ lực và thích ứng linh hoạt trong công tác khám và điều trị cho người bệnh, đem lại những sự tiện lợi và dễ dàng nhất cho bệnh nhân. 

Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục có những hướng phát triển phù hợp hơn, để có thể làm người đồng hành tin cậy của bệnh nhân trong hành trình chữa lành nỗi đau bệnh tật.

Bệnh nhân Bùi Thị Nhị (Sơn La) chia sẻ về bài thuốc hỗ trợ điều trị ung thư phổi

Bệnh nhân Lưu Đức Cường (Long An) chia sẻ về bài thuốc hỗ trợ điều trị ung thư tụy