THOÁT VỊ BẸN LÀ BỆNH GÌ?

Thoát vị bẹn là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay, chiếm tỉ lệ cao ở nam giới. Mặc dù chúng không phổ biến như các bệnh lý khác, song lại gây ra một số biến chứng phức tạp nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

  1. Thoát vị bẹn là bệnh gì?

Thoát vị bẹn là tình trạng các tạng của ổ bụng và mỡ thừa không nằm ở vị trí thông thường chui qua các lỗ tự nhiên ở bẹn. Thoát vị bẹn có thể gây biến chứng nguy hiểm tới tính mạng gây phù nề dẫn tới thiếu máu nuôi, gây hoại tử và nhiễm trùng.

 

  1. Nguyên nhân gây bệnh

Bẩm sinh: Tình trạng thành bụng dẫn đến thoát vị bẹn trước khi chào đời, cơ thành bụng bị yếu sẽ không thể đóng lại đúng cách.

2.1 Người mắc phải:

  • Đối với người già do suy yếu ở cân cơ thành bụng gây thoát vị trực tiếp.
  • Người trưởng thành: Do một số bệnh gây ra như mất collagen trong mô, suy dinh dưỡng hoặc béo phì, bị thương vùng bẹn hoặc lao động quá sức,.. cũng là nguyên nhân gây suy yếu vùng thành bẹn và gây thoát vị bẹn.
  • Ngoài ra, một số yếu tố làm tăng nguy cơ thoát vị bẹn như ho hoặc táo bón mãn tính, hẹp niệu đạo, có thai hoặc có khối u lớn trong bụng,…
  1. Triệu chứng thường gặp

Khi mắc phải, ở vùng bẹn sẽ xuất hiện các khối phồng vùng bẹn gây đau, làm tăng kích thước khi đứng lâu, nâng một vật nặng hay khi ho,.. và biến mất khi nằm. Người bệnh có cảm giác bị co kéo hay đau lan xuống bìu, phần da bìu bị sưng đỏ là một số những biểu hiện cơ bản của người bệnh khi bị thoát vị bẹn.

Thoát vị bẹn không gây ra triệu chứng bất thường cho các bộ phận khác trên cơ thể, chúng thường đi kèm do các bệnh lý liên quan như u đại tràng, viêm phế quản mãn tính,…

thoat-vi-ben

  1. Làm thế nào để phòng ngừa và cách điều trị

Phòng ngừa thoát vị bẹn

Để có thể phòng ngừa tình trạng này, người bệnh có thể xây dựng chế độ ăn uống hợp lý và khoa học như bổ sung chất xơ, rau xanh, uống đủ 2 lít nước mỗi ngày, ăn nhiều trái cây tránh tình trạng bị táo bón; hạn chế rượu bia, thuốc lá, các chất kích thích, tránh các hoạt động gây áp lực lớn lên vùng bụng,…

Ngoài ra, người bệnh cần thường xuyên khám sức khoẻ định kỳ để sớm kịp thời chữa trị khi nghi ngờ mắc các triệu chứng nói trên.

Phương pháp điều trị bệnh thoát vị bẹn

Hiện tại, phương pháp điều trị bệnh thoát vị bẹn được ưu tiên nhất là phẫu thuật. Đây là một phẫu thuật phổ biến và mang lại hiệu quả tốt nhất cho người bệnh. Các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật sớm nếu tình trạng bệnh đáp ứng, có thể phẫu thuật bằng phương pháp mổ mở hoặc mổ nội soi tuỳ vào từng trường hợp.

 

 

error: