Hành trình vĩ đại của một người mẹ trước căn bệnh ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp: Hành trình vĩ đại của một người mẹ

Chị Nguyễn Thị Nguyệt (trú tại Nam Định) là nhân vật chính trong câu chuyện ngày hôm nay. Chúng tôi trở lại thăm chị vào một trưa hè đầy nắng của năm 2020. Lần thứ nhất gặp chị trong lúc chị vẫn đang trong quá trình hồi phục căn bệnh ung thư tuyến giáp. Đã mấy năm trôi qua, lần thứ 2 trở lại này, chúng tôi muốn tìm hiểu cuộc sống của chị sau khi hồi phục đã tốt lên nhường nào.
Vào khoảng năm 2010, từ một người phụ nữ khỏe mạnh bình thường, đi khám tổng quát sức khỏe, bác sĩ báo chị bị viêm tuyến nước bọt, chị kể là “ăn uống cứ cảm thấy nghẹn nghẹn và cảm giác buồn nôn”, sau khi mổ viêm tuyến nước bọt, chị lại nghe tin xấu rằng mình bị ung thư tuyến giáp di căn giai đoạn 2, nhiều lần x.ạ trị, truyền hóa chất đã khiến cho các vùng x.ương khớp của chị trở nên yếu dần, sức khỏe khó hồi phục, việc điều trị bị cản trở.

ung thư tuyến giáp
Chồng chị công tác xa gia đình, một mình chị phải vừa gánh vác việc nhà, việc 2 bên nội-ngoại, chăm sóc các con, chăm lo nhà cửa, giờ lại phải kiêng khem điều trị bệnh, không biết xoay sở như thế nào cho phải.
Chị tâm sự “Bệnh của chị thì lúc 6 tháng, lúc 8 tháng là phải vào viện mổ 1 lần, khối u đấy lúc xạ trị nó cũng giảm nhưng chỉ được 1 thời gian, mình ngừng lâu quá nó lại tiếp tục mọc lên. Vào mổ xong thì nằm trong viện khoảng 10 ngày, ra ngoài viện thì lại cách ly với gia đình khoảng 1 tháng mới được về nhà. Trị xạ xong thì cảm thấy người mệt mỏi lắm, không thiết ăn uống gì.”
Tưởng chừng như vậy đã quá éo le rồi, ông trời còn tặng chị một bất ngờ lớn, không biết nên vui hay nên buồn. Sau khi trị xạ được 2 lần, đứa con thứ tư đến với chị trong lúc chị đang phải vật lộn giữa ranh giới sống và ch.ết, tiếp tục điều trị thì sẽ không giữ được đứa bé, nhưng nếu giữ con lại, nguy cơ khối ung thư tuyến giáp của chị biến chuyển xấu là rất cao, có khả năng không thành công.

Video: Ung thư tuyến giáp – hành trình vĩ đại của một người mẹ

Nhưng tình mẫu tử lớn lao của người mẹ đã chiến thắng tất cả, chị ngậm ngùi “mình có chết thì thôi nhưng vẫn cố cứu lấy đứa con”.
Chị kiên quyết giữ con, dừng việc điều trị, mặc dù bệnh ngày một tăng nặng, chị cũng nhiều lần cảm thấy chán nản vì ung thư tuyến giáp chuyển biến xấu, mà bản thân còn trẻ, 3 đứa con trước vẫn còn bé, nhưng chị không hối hận với quyết định của mình. Đã ai làm mẹ rồi mới thấu hiểu cho sự dằn vặt của chị lúc ấy, có người mẹ nào lại nhẫn tâm bỏ đi đứa con yêu mà mình mong chờ không chứ.
May mắn mỉm cười với chị, đứa bé được sinh ra khỏe mạnh, an toàn. Chị tiếp tục quay trở lại hành trình chiến đấu với ung thư tuyến giáp của mình. Sau lần mổ thứ hai, có quý nhân đã giới thiệu chị tìm đến Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì để thăm khám.
Chị chia sẻ: “Lúc đầu lên nhà thầy cũng chỉ định lấy thử thuốc về uống thôi, nhưng lúc lên đấy thấy đông bệnh nhân, uống thuốc của thầy 1 – 2 tháng thấy có tiến triển. Người cũng khỏe dần lên mà khối u không phát triển nữa. Có đi kiểm tra thì thấy mọi thứ bình thường, từ hồi đấy đến giờ là không phải xạ trị nữa.”

Sức khỏe của chị ổn định chỉ trừ x.ương khớp ngày một yếu dần do những lần xạ trị, chị tiếp tục sử dụng th.uốc tại nhà thầy. Sau 3 tháng uống, tình trạng x.ương khớp của chị cũng hồi phục 99%. “Từ lúc có nhà thuốc đến giờ chị chẳng suy nghĩ gì nữa, cứ vô tư mà sống thôi. Bây giờ chỉ mong sức khỏe bình thường để chăm lo cho các con, chẳng mong gì hơnchị tươi cười trò chuyện.
Cảm ơn chị Nguyệt với câu chuyện cảm động của cuộc đời mình, chúc chị và gia đình khỏe mạnh và bình an.

>> XEM THÊM: Nhận biết ung thư tuyến giáp cùng Lương y Lý Thị Nụ


LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

Hotline: 0358.828.604 – 0943.227.581

Facebook: Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì

Youtube: Hợp tác xã Thuốc nam họ Lý Ba Vì

error: