Ngoài ho còn có 4 dấu hiệu ung thư phổi thường gặp

Bất kể ai khi nghe đến bệnh ung thư đều cảm thấy rất lo lắng vì đây là căn bệnh có tiền cũng chưa chắc đã chữa khỏi được. Đặc biệt, là căn bệnh này trong vài năm gần đây ngày càng có xu hướng tăng cao, nhất là khi môi trường ô nhiễm khiến bệnh ung thư phổi diễn biến trầm trọng. Bài viết dưới đây là những dấu hiệu ung thư phổi khi bệnh còn sớm mà chúng ta thường không hay để ý.

Dấu hiệu ung thư phổi: mắt bị sưng lâu ngày

Một trong những triệu chứng rõ ràng nhất khi ung thư phổi xuất hiện là tình trạng mắt bị sưng,  hoặc bị sụp mí mắt. Điều này xuất hiện khi khối u trong phổi bắt đầu di căn, nó sẽ dễ dàng chèn ép các mô thần kinh của mắt, dẫn đến sưng tấy. Đôi khi, nó cũng chèn ép vào tĩnh mạch lớn bên phải, làm xuất hiện tình trạng sưng tấy ở lưng, ngực, thậm chí là cổ. Do đó, nếu thấy mắt bị sưng lâu ngày không thuyên giảm thì bạn nên hết sức chú ý bởi đây có thể là tiền thân của bệnh ung thư phổi.

dấu hiệu ung thư phổi

Dấu hiệu ung thư phổi: Đau ở cánh tay

Khi làm một số công việc phải dùng sức, cánh tay sẽ dễ bị đau mỏi nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không vận động nhiều mà cánh tay lại có hiện tượng đau mỏi thì không nên chủ quan bỏ qua. Đây có thể là dấu hiệu ban đầu cảnh báo khối u trong phổi bắt đầu xuất hiện và lan sang các vùng khác trong cơ thể bạn.

Dấu hiệu ung thư phổi: Khó thở

Nếu đang hoạt động bình thường lại đột nhiên cảm thấy khó thở thì nên chú ý bởi đây có thể là do khối u mô phổi gây bít tắc đường thở. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình không khí lưu thông đi vào trong cơ thể, gây khó thở. Vì vậy, bạn tuyệt đối không nên chủ quan bỏ qua dấu hiệu này.

dấu hiệu ung thư phổi

Dấu hiệu ung thư phổi: Hạ thân nhiệt trong thời gian dài

Người mắc ung thư phổi có thể gặp phải hiện tượng sốt nhẹ (khoảng 38 độ) kéo dài nhiều ngày. Dù có dùng thuốc hạ sốt cũng không thể kiểm soát được do nhiệt gây ra bởi sự hoại tử của các tế bào khối u trong cơ thể. Vậy nên, bạn cũng đừng nên chủ quan bỏ qua dấu hiệu này khi nó xuất hiện trên cơ thể.

Chẩn đoán Ung thư phổi

Khi có các dấu hiệu nghi ngờ trên, đặc biệt trên những bệnh nhân hút thuốc lá lâu năm hoặc sống chung với người hút thuốc lá, bạn cần đến cơ sở y tế để được làm các xét nghiệm chẩn đoán và phân biệt với các bệnh lý khác. Chẩn đoán sớm có ý nghĩa quan trọng trong việc phát hiện, điều trị ung thư phổi kịp thời.

dấu hiệu ung thư phổi

   – Chụp X-quang ngực: là phương pháp chụp các cơ quan, xương bên trong lồng ngực. X-quang là một loại tia năng lượng có khả năng đi qua cơ thể và hiển thị hình ảnh của khu vực bên trong cơ thể trên phim chụp. Phương pháp này có thể phát hiện bất thường hoặc khối u trên phổi nhưng có thể bỏ qua những khối u có kích thước quá nhỏ. Vì vậy, bên cạnh chụp X-quang ung thư phổi, người bệnh thường được chỉ định kết hợp với chụp CT lồng ngực.

   – Cắt lớp vi tính lồng ngực (CT scanner): giúp bác sĩ phát hiện các bệnh lý ở xương sườn, màng phổi, nhu mô phổi, phế quản, mạch máu, tim, trung thất,… So với chụp X-quangchụp CT có thể phát hiện được cả các khối u kích thước nhỏ, xác định tốt đặc điểm khối u, tình trạng hạch trung thất qua đó giúp đánh giá giai đoạn bệnh.

   – Nội soi phế quản: Được chỉ định cho hầu hết những trường hợp u có khối u phổiBằng cách sử dụng một ống soi mềm có đèn chiếu sáng đưa vào khí quản qua mũi, bác sĩ có thể quan sát được hình dạng và kích thước khối u, khoảng cách của khối u đến vị trí ngã ba khí quản, đặc biệt có thể sinh thiết khối u khi cần thiết.

   – Mô bệnh học: Là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán xác định ung thư phổi. Các bác sĩ có thể sinh thiết lấy một mẩu khối u qua nội soi phế quản với u trung tâm hoặc sinh thiết xuyên thành ngực với u ngoại vi để làm xét nghiệm.

   – Các chất chỉ điểm u như SCC, CEA, Cyfra 21-1, NSE tăng đóng vai trò định hướng đến ung thư phổi.

XEM THÊM: Thuốc nam hỗ trợ điều trị ung thư phổi Lý Sinh Phúc


LIÊN HỆ VỚI PHÒNG KHÁM

Địa chỉ: Thôn Yên Sơn – xã Ba Vì – huyện Ba Vì – TP. Hà Nội

Hotline: 0358.828.604 – 0943.227.581

Facebook: Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì

Youtube: Hợp tác xã Thuốc nam họ Lý Ba Vì

Shopee: LÝ SINH PHÚC CHÍNH HÃNG

error: