5 dấu hiệu ung thư phổi tăng cơ hội sống khi phát hiện sớm

Nếu kiểm soát sớm các yếu tố nguy cơ cũng như phát hiện các dấu hiệu ung thư phổi ngay từ giai đoạn đầu thì sẽ giúp làm tăng cơ hội sống sót cho người bệnh.

Ung thư phổi là căn bệnh đang vô cùng phổ biến trên thế giới, nhưng đây không phải là căn bệnh khó phát hiện và phòng ngừa. Những chẩn đoán bệnh sớm có thể giúp bạn tránh được nguy cơ tử vong tới 50% và còn có thể phòng tránh các tế bào ung thư lây lan sang các bộ phận khác trong cơ thể. Hầu hết các bệnh ung thư phổi không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu.

Tuy nhiên, ở một số bệnh nhân ung thư phổi có thể xuất hiện một vài triệu chứng nhưng hay dễ bị nhầm lẫn với các bệnh thường gặp khác nên có thể bị bỏ qua. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc một vài thông tin về các triệu chứng đó, cũng như cách phân biệt chúng với các bệnh khác và khi nào thì bạn nên đi khám.

Ho kéo dài dấu hiệu ung thư phổi

Hãy cảnh giác với một đợt ho kéo dài. Ho liên quan đến cảm lạnh hoặc nhiễm trùng đường hô hấp sẽ hết sau một tuần hoặc lâu hơn, nhưng ho dai dẳng kéo dài có thể là triệu chứng của ung thư phổi. Ngoài ra, hãy chú ý đến bất kỳ thay đổi nào trong cơn ho mạn tính, đặc biệt nếu bạn hút thuốc. Hãy đi kiểm tra sức khoẻ của bạn ngay nếu như cơn ho của bạn:

  • Kéo dài
  • Xảy ra thường xuyên
  • Tiếng ho khàn
  • Ho có nhiều đờm
  • Ho ra máu

Khi đi khám, bác sĩ sẽ nghe phổi và kết hợp các phương pháp thăm dò khác để chấn đoán bệnh.

dấu hiệu ung thư phổi

Khó thở hoặc thở khò khè

Khó thở hoặc thở khò khè cũng là những triệu chứng có thể xảy ra của bệnh ung thư phổi. Những thay đổi về nhịp thở có thể xảy ra nếu ung thư phổi chặn hoặc thu hẹp đường thở hoặc nếu bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi do khối ung thư.

Bạn nên chú ý thời điểm bạn cảm thấy hụt hơi hoặc khó thở. Nếu bạn cảm thấy khó thở sau khi leo cầu thang hoặc thực hiện những công việc mà bạn từng thấy dễ dàng, đừng bỏ qua nó.

Khi đường thở của bạn bị co thắt, tắc nghẽn hoặc viêm, phổi của bạn có thể phát ra tiếng khò khè khi bạn thở. Điều này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, một số nguyên nhân lành tính và dễ điều trị. Tuy nhiên, thở khò khè cũng có thể là một triệu chứng của bệnh ung thư phổi, vì vậy bạn nên thông báo cho bác sĩ biết.

Nếu kịp thời phát hiện các dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư phổi thì bạn có thể điều trị bệnh hiệu quả hơn rất nhiều.

Đau nhức cơ thể dấu hiệu ung thư phổi

Ung thư phổi có thể gây đau ở ngực, vai hoặc lưng. Đau nhức có thể xảy ra khi bạn ho hoặc suốt cả ngày. Tuy nhiên, hãy để ý nếu cơn đau có các đặc điểm:

  • Đau nhói
  • Đau âm ỉ
  • Đau liên tục

Cũng nên lưu ý xem cơn đau chỉ giới hạn ở một khu vực cụ thể hay lan ra khắp ngực của bạn. Khi ung thư phổi gây đau ngực, cảm giác khó chịu có thể do các hạch bạch huyết sưng to hoặc di căn đến thành ngực, màng phổi hoặc xương sườn. Ung thư phổi di căn đến xương có thể gây đau lưng hoặc các vùng khác trên cơ thể. Đau xương thường nặng hơn vào ban đêm và tăng lên khi cử động.

dấu hiệu ung thư phổi

Khàn tiếng dấu hiệu ung thư phổi

Nếu bạn nghe thấy sự thay đổi đáng kể trong giọng nói của mình hoặc nếu ai đó chỉ ra rằng giọng nói của bạn nghe trầm hơn, khàn hơn thì bạn nên liên hệ với bác sĩ.

Khàn giọng liên quan đến ung thư phổi có thể xảy ra khi khối u ảnh hưởng đến dây thần kinh thanh quản.

Sụt cân không rõ nguyên nhân

Sụt cân không rõ nguyên nhân từ 3kg trở lên trong 1 tháng có thể do nhiều loại ung thư gây ra, kể cả ung thư phổi. Nó không phải là triệu chứng đặc hiệu nhưng có thể gặp phải.

Khi bị ung thư, sự giảm cân này có thể là do các tế bào ung thư sử dụng năng lượng. Nó cũng có thể là kết quả của những thay đổi trong cách cơ thể bạn sử dụng năng lượng từ thực phẩm.

XEM THÊM: Ngoài ho còn có 4 dấu hiệu thường gặp


LIÊN HỆ VỚI PHÒNG KHÁM

Địa chỉ: Thôn Yên Sơn – xã Ba Vì – huyện Ba Vì – TP. Hà Nội

Hotline: 0358.828.604 – 0943.227.581

Facebook: Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì

Youtube: Hợp tác xã Thuốc nam họ Lý Ba Vì

Shopee: LÝ SINH PHÚC CHÍNH HÃNG

error: