Kế nghiệp dân tộc Dao, Lương y Lý Sinh Phúc tiếp tục làm thuốc nam cứu người

Lương y Lý Sinh Phúc sinh ra và lớn lên tại làng nghề thuốc nam Yên Sơn thuộc vùng núi Ba Vì trong một dòng họ dân tộc Dao lâu đời. Ông là người đồng sáng lập Hợp tác xã thuốc nam họ Lý Ba Vì, nơi kế thừa truyền thống cha ông để phát triển nhiều bài thuốc quý báu điều trị các bệnh về gan, phổi, dạ dày, xương khớp…

Dân tộc Dao Ba Vì và kho báu thuốc nam bí truyền

Vùng núi Ba Vì là môi trường thuận lợi cho động vật và thực vật phát triển phong phú, đặc biệt là nơi kết tinh ra nguồn thảo dược quý đa dạng. Toạ lạc dưới chân Tản Viên Sơn huyền thoại, trải qua nhiều thế kỷ, làng người Dao Ba Vì vẫn giữ được truyền thống điều chế thuốc quý báu.  Nhờ hiểu biết sâu sắc về đặc tính, công dụng đến tỷ lệ kết hợp, pha trộn các thảo dược, người Dao ở đây đã bồi đắp thành vô vàn bài thuốc có giá trị.

Người Dao vốn lưu danh với 4 nguyên tắc trong bài thuốc Nam gồm: trị bệnh, khỏi bệnh, chống tái phát, tiệt nọc bệnh. Quy trình làm thuốc của người Dao rất cẩn thận, tỉ mỉ, bắt đầu bằng việc hái thuốc trên vùng núi cao, sơ chế lá thuốc theo kích thước phù hợp, rửa sạch, phơi khô rồi đóng gói và bảo quản. Người Dao làm thuốc với mục đích chữa bệnh cho dân tộc của mình, sau là đem bài thuốc ấy giúp đỡ mọi người.

Người Dao hái thuốc nam
Người dân làng Yên Sơn Ba Vì lên núi hái thuốc

Lương y Lý Sinh Phúc – người con làng thuốc nam Yên Sơn

Ở làng nghề thuốc Yên Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, nhà nào cũng biết làm thuốc và có những bài thuốc đặc trị riêng. Các thế hệ con cháu tiếp nối tri thức từ tổ tiên, ông bà, bố mẹ. Những nỗ lực của người dân đã được ghi nhận, huyện Ba Vì công nhận thôn Yên sơn là làng nghề thuốc nam truyền thống, mở ra nhiều cơ hội cứu chữa bệnh cho mọi người ở khắp nơi trên đất nước, phát triển kinh tế gia đính, xây dựng quê hương.

Trong đó có gia tộc họ Lý lâu đời vốn nổi tiếng với những thang thuốc độc đáo chữa bệnh vô cùng hiệu quả. Đến đời Lý Văn Nguyên, ông trở nên nổi tiếng và được nhiều người biết đến nhờ tài năng y học nổi bật và tấm lòng lương y như từ mẫu của mình.

Lương y Lý Sinh Phúc được nuôi dạy với truyền thống làm thuốc của cha mình là Lý Văn Nguyên. Tuổi thơ của ông đã gắn bó với cây thuốc từ việc lên rừng tìm cây thuốc, chế biến và bốc thuốc. Anh quyết tâm chinh phục kiến thức sâu xa hơn bằng việc tốt nghiệp Trung cấp Y học cổ truyền Tuệ Tĩnh chuẩn hóa lương y và sở hữu hàng loạt chứng chỉ bằng cấp đào tạo nghề khám chữa bệnh. Ước nguyện của anh là đưa làng nghề thuốc Yên Sơn nói chung và dòng họ Lý Ba Vì nói riêng được phát triển, hội nhập trong tương lai.

số điện thoại lương y lý sinh phúc
Lương y Lý Sinh Phúc – chủ nhiệm Hợp tác xã thuốc nam họ Lý Ba Vì

Kế thừa sự nghiệp làm thuốc từ cha ông

Sau quá trình học tập nghiên cứu và thực hành về thuốc nam ở nhiều nơi, lương y Lý Sinh Phúc nhận ra rằng mô hình hợp tác xã rất phù hợp với cách hoạt động của người Dao ở thôn mình hiện nay. Đội ngũ lao động tham gia xản xuất, làm việc tại HTX đều là những người trẻ, có hiểu biết về cây thuốc, bài thuốc vì được được truyền lại từ lớp trước nên hiệu quả lao động đạt chất lượng rất tốt.

HTX Thuốc nam họ Lý Ba Vì dưới sự dẫn dắt của Lương y Lý Sinh Phúc là đơn vị sở hữu gần 5ha diện tích trồng dược liệu. HTX khám và chữa bệnh bằng đông y với nhiều chứng bệnh từ gan, phổi, dạ dày, xương khớp, ung thư…, với nguồn thảo dược hoàn toàn từ tự nhiên.

 

Lương y Lý Sinh Phúc hy vọng những bài thuốc của mình sẽ giúp điều trị các căn bệnh, bảo vệ sức khỏe người Việt; đồng thời lưu giữ và phát huy nghề nghiệp truyền thống của cha ông.

XEM THÊM: Thuốc nam Lý Sinh Phúc – Thảo mộc sạch


LIÊN HỆ VỚI PHÒNG KHÁM

Địa chỉ: Thôn Yên Sơn – xã Ba Vì – huyện Ba Vì – TP. Hà Nội

Hotline: 0358.828.604 – 0943.227.581

Facebook: Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì

Youtube: Hợp tác xã Thuốc nam họ Lý Ba Vì

error: