U nhú thực quản có gây ung thư không?

U nhú thực quản xảy ra ở bất kể một đối tượng nào và biểu hiện của nó đôi khi khiến bệnh nhân khó nhận biết. Trong một số trường hợp, khối u có thể gây ra ung thư thực quản. Vậy làm cách nào để phát hiện u nhú thực quản ác tính? Cùng tìm hiểu một vài thông tin sau.

U nhú thực quản là gì?

U nhú thực quản là bệnh lý xuất hiện khối u tại vùng thực quản, khối u to nhỏ khác nhau và mức độ nguy hiểm khác nhau theo từng trường hợp. U nhú thực quản gồm có hại loại là u nhú lành tính và u nhú ác tính.

Thông thường bệnh nhân u nhú thực quản không biểu hiện một triệu chứng lâm sàng nào cả. Các triệu chứng được thể hiện thông qua các xét nghiệm cận lâm sàng như nội soi dạ dày thực quản. Căn bệnh biểu hiện với các triệu chứng nhỏ và không mấy nguy hiểm nên người bệnh cũng không cần phải quá lo lắng.

u nhú thực quản là gì
U nhú thực quản là gì

Đôi lúc bệnh nhân chỉ cảm thấy hơi khó chịu một chút ở phần họng chứ không có vấn đề nghiêm trọng gì khác. Chính vì thế mà để có thể phát hiện được bệnh này, người bệnh chỉ còn cách là đi khám sức khỏe định kỳ, hoặc những bệnh nhân có những triệu chứng của bệnh dạ dày thì khi đi khám nên khám thực quản luôn.

Nội soi giúp bệnh nhân có thể nhận ra được u nhú. U nhú thực quản chỉ có kích thước trung bình chỉ khoảng 0,5 cm và không gây đau đớn gì cho bệnh nhân. Các u nhú này chỉ đơn thuần nổi lên trên bề mặt niêm mạc gờ.

U nhú thực quản có gây ung thư không?

U nhú lành tính

U nhú lành tính thường là u nang thực quản với u cơ trơn. Hầu hết các trường hợp bệnh nhân mắc u nhú là u lành tính với kích thước nhỏ hoặc trung bình. Theo các chuyên gia ung bướu, u thực quản lành tính thường không gây nguy hiểm. Những khối u này không có khả năng phát triển hơn và cũng không có khả năng di chuyển để gây tổn thương đến thực quản và các bộ phận lân cận.

Tuy nhiên, người bệnh cũng không nên quá chủ quan với u thực quản lành tính. Người bệnh cần phải theo dõi tình trạng bệnh thường xuyên để kịp thời điều trị khi có dấu hiệu gia tăng về kích thước và sự biến chuyển loại bệnh từ lành tính chuyển sang ác tính.

Nếu u thực quản lành tính phát triển to lên sẽ khiến cho người bệnh khó thở, gây hiện tượng vướng nghẹn cổ, khó khăn trong ăn uống và nói chuyện. Đồng thời nó có khả năng biến chứng thành ung thư.

U nhú ác tính

U nhú ác tính có thể gây ra ung thư thực quản khi khối u hình thành tại các tế bào thực quản. Ngoài ra u ác tính còn gây ra u máu, ung thư hạch, ung thư tế bào nhỏ hoặc bệnh sarcoma vô cùng nguy hiểm.

u nhú ác tính gây ung thư thực quản
U nhú ác tính có thể gây ung thư thực quản

U nhú thực quản thường xảy ra ở trường hợp lành tính nên không được coi là bệnh lý quá nguy hiểm. Tuy nhiên người bệnh tuyệt đối không được coi thường, lơ là và cần áp dụng các phương pháp điều trị dứt điểm.

XEM THÊM: Thuốc nam Lý Sinh Phúc dành cho Ung thư thực quản 

Cách điều trị bệnh u nhú thực quản

Tùy vào từng loại u nhú, kích thước u nhú và thể trạng sức khỏe, cách điều trị để người bệnh có thể giảm bớt ảnh hưởng hoặc gia tăng mức độ nguy hiểm của u nhú đối với cơ thể.

– Những u nhú nhỏ (dưới 3mm), lành tính ít gây ra những triệu chứng ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của bệnh nhân. Phương pháp điều trị cũng đơn giản, chỉ cần tiến hành tiễu phẫu cắt bỏ khối u sẽ không gây nguy hại cho cơ thể.

– Với trường hợp u nhú ác tính, các phương pháp điều trị phẫu thuật có ý nghĩa can thiệp đến sự phát triển thành ung thư. Tuy nhiên trong một số trường hợp phát hiện muộn thì các phương pháp điều trị chỉ mang ý nghĩa kéo dài sự sống.

Điều trị u nhú thực quản
Điều trị u nhú thực quản

Để dự phòng bệnh tái phát hoặc tiến triển nặng hơn, người bệnh cần:

  • Hạn chế tiếp xúc với những tác nhân gây bệnh từ môi trường sống
  • Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể thông qua việc ăn uống và vận động hợp lý 
  • Nghỉ ngơi, có chế độ sinh hoạt điều độ
  • Kiểm tra sức khỏe thường xuyên

LIÊN HỆ VỚI PHÒNG KHÁM

Địa chỉ: Thôn Yên Sơn – xã Ba Vì – huyện Ba Vì – TP. Hà Nội

Hotline: 0358.828.604 – 0943.227.581

Facebook: Đông y gia truyền họ Lý Ba Vì

Youtube: Hợp tác xã Thuốc nam họ Lý Ba Vì

error: